HỘI THẢO KHOA HỌC: 10 NĂM GIA NHẬP WTO CỦA VIỆT NAM VÀ CHÀO ĐÓN SỰ KIỆN APEC 2017

Đăng vào 12/06/2017 14:59

Để cùng tham gia vào các sự kiện quan trọng của đất nước đồng thời tạo diễn đàn cho các nhà khoa trao đổi, chia sẻ thông tin phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Trường, sáng ngày 8/6/2017, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “10 năm gia nhập WTO của Việt Nam và chào đón sự kiện APEC 2017 ”.

 

 

 

Tới tham dự và chia sẻ thông tin tại Hội thảo có ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Vụ trưởng, Ban Thư ký quốc gia APEC; TS. Nguyễn Hữu Huyên – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp, Nguyên Tham tán phụ trách pháp lý, Phái đoàn thường trực nước CHXHCN Việt Nam bên cạnh Liên Hợp quốc, Tổ chức thương mại quốc tế và các tổ chức quốc tế khác tại Geneve, Thuỵ Sỹ; cùng các đác đại biểu đến từ: Bộ Tư pháp, Trường Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Khoa Luật – Đại học quốc gia Hà Nội… và đông đảo giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội. Hội thảo do TS. Trần Quang Huy – Phó Hiệu trưởng và TS. Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng Khoa Pháp luật thương mại quốc tế đồng chủ trì.

 

 

Hội thảo tập trung vào hai chủ đề: Việt Nam – APEC và Việt Nam – WTO. Với chủ đề thứ nhất, các đại biểu đã được nghe tham luận “Việt Nam và APEC 2017 – Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” của ông Nguyễn Thanh Hải. Tham luận đã khái quát quá trình ra đời và phát triển của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC); sự tham gia và những đóng góp của Việt Nam trong APEC; những sự kiện chính do nước chủ nhà Việt Nam tổ chức trong năm APEC 2017. Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết năm APEC Việt Nam 2017 với chủ đề Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung là dịp để Việt Nam tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với các nền kinh tế thành viên APEC, tạo thêm cơ hội phát triển và hội nhập sâu hơn cho các vùng miền, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam “đổi mới năng động, hội nhập trách nhiệm, mến khách và an ninh”.

 

 

Với chủ đề Việt Nam – WTO, ông Nguyễn Hữu Huyên đã có bài tham luận đánh giá về “Pháp luật Việt Nam – Thành tựu sau 10 năm gia nhập WTO và hướng tới tương lai”. Tham luận đã đánh giá một cách tổng thể quá trình 10 năm gia nhập WTO của Việt Nam (2007 – 2017); những thành tựu cơ bản sau 10 năm gia nhập WTO; những thách thức đặt ra cho Việt Nam trong tiến trình hội nhập toàn diện, nhất là yêu cầu tiếp tục cải cách hệ thống pháp luật… Có thể nói, trải qua 10 năm gia nhập WTO, Việt Nam đã và đang chứng tỏ năng lực có thể tham gia một cách đầy đủ và có năng lực, có trách nhiệm vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của WTO nhằm bảo vệ một cách tốt nhất lợi ích của mình tại diễn đàn đa phương lớn nhất toàn cầu về thương mại. 

 

 

 

Tại hội thảo các đại biểu đặt nhiều câu hỏi cho 2 diễn giả chính về các nội dung chính sẽ trình bày tại Diễn đàn Hợp tác Châu á- Thái Bình Dương trong phiên họp Hội nghị thượng đỉnh về thương mại với 21 nguyên thủ quốc gia tại Đà Nẵng, chương trình Gala Dinner quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới cũng như công tác chuẩn bị của Việt Nam cho sự kiện quốc tế quan trọng này.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận và chia sẻ nhiều chủ đề liên quan khác đến WTO và APEC như: thực tiễn tham gia cơ chế giải quyết tranh chấp WTO của Việt Nam; chính sách thương mại của Việt Nam sau 10 năm gia nhập WTO; pháp luật về mua sắm chính phủ của Việt Nam; vai trò, vị trí của APEC trong bối cảnh phát triển các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới... Đây là những chủ đề có tính thực tiễn, là nguồn thông tin hữu ích cho công tác đào tạo, nghiên cứu của Nhà trường./.

                                                                    Quỳnh Hoa