Hội thảo khoa học “Kết nối, chia sẻ tài nguyên và dịch vụ thư viện giữa các Thư viện Luật ở Việt Nam trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

Đăng vào 27/08/2019 00:00

Sáng ngày 23/8/2019, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Kết nối, chia sẻ tài nguyên và dịch vụ thư viện giữa các Thư viện Luật ở Việt Nam trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.   

 

 

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có ông Phạm Quốc Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện; PGS.TS. Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên chi hội thư viện các trường đại học khu vực phía Bắc, ThS. Cao Minh Kiểm – Tổng thư ký Hội Thông tin KH & CN Việt Nam, đại diện lãnh đạo, chuyên gia, cán bộ công tác trong lĩnh vực Thư viện đến từ các TV luật: Học viện Tư pháp, Thư viện Bộ Tư pháp, ĐH Kiểm sát, Khoa Luật ĐHQG, ĐH Luật TPHCM, ĐH Kinh tế - Luật thuộc ĐHQG TPHCM, ĐH Mở TPHCM và thư viện các cơ sở đào tạo luật khác. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS. Chu Mạnh Hùng – Bí thư Đảng uỷ, Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm cùng cán bộ, giảng viên, người học của Trường.

 

 

Hội thảo được nghe 6 tham luận và 8 lượt ý kiến tập trung vào các nội dung: bản chất của Cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động của nó đối với hoạt động thư viện; các lĩnh vực cần kết nối, chia sẻ: bổ sung tài liệu, hợp tác xử lý tài liệu, chia sẻ dữ liệu thư mục…; thực tiễn từ mô hình kết nối, hợp tác thư viện trường đại học trong nước và trên thế giới; thực trạng kết nối, chia sẻ nguồn lực thông tin và dịch vụ thư viện giữa các thư viện luật: hợp tác bổ sung, trao đổi tài liệu, nguồn lực thông tin; dịch vụ thư viện; vấn đề sở hữu trí tuệ và marketing trong hoạt động thông tin thư viện.

 

      

ThS. Cao Minh Kiểm,Tổng thư ký Hội Thông tin KH & CN Việt Nam và ThS. Đoàn Mạnh Hồng, Giám đốc Trung  tâm TTTV, ĐH Kinh tế & QTKD, ĐH Thái Nguyên phát biểu

Thông qua hội thảo này, các chuyên gia, người làm thư viện, cán bộ, giảng viên đã chia sẻ quan điểm đa chiều về việc kết nối, chia sẻ tài nguyên và dịch vụ thư viện giữa các Thư viện Luật ở Việt Nam trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như việc thành lập Chi hội Thư viện luật, phối hợp bổ sung…, đề xuất một số giải pháp góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ của thư viện, phục vụ tốt hơn cho công tác đào tạo của Trường.

 

      

ThS. Lê Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm TTTV Trường ĐH Luật HN và 

PGS. TS. Vũ Thị Hồng Yến, Phó Trưởng Khoa Luật Trường ĐH Sài Gòn phát biểu

TS. Chu Mạnh Hùng khẳng định, kết quả của Hội thảo là một trong những cơ sở để Trường nghiên cứu xây dựng kế hoạch, đề án hợp tác, chia sẻ tài nguyên và dịch vụ thư viện giữa các thư viện luật trong thời gian tới./.

Khuất Yến