Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long gặp gỡ thân tình với Bộ trưởng Tư pháp Lào Phayvi SYBOULYPHA

Đăng vào 10/08/2021 09:47

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long gặp gỡ thân tình với Bộ trưởng Tư pháp Lào Phayvi SYBOULYPHA

09/08/2021

Chiều ngày 9/9/2021, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Lào Phayvy SIBOULYPHA đã có cuộc gặp gỡ trong không khí thân tình đặc biệt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tiếp theo Hội đàm giữa 2 Chủ tịch nước và Lễ ký các văn kiện hợp tác, vào chiều ngày 9/9/2021, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Lào Phayvy SIBOULYPHA đã có cuộc gặp gỡ trong không khí thân tình đặc biệt. Cùng dự về phía Bộ Tư pháp Lào có đồng chí Ketsana Phommachan, Thứ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp Lào; về phía Bộ Tư pháp Việt Nam có đồng chí Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế.

Chúc mừng đồng chí Lê Thành Long tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2016-2021, Bộ trưởng Tư pháp Lào Phayvy SIBOULYPHA thông tin về việc cùng với những thay đổi trong hoạt động của Chính phủ khóa mới, Bộ Tư pháp Lào cũng đang thực hiện một số cải cách cả về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức nội bộ. Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Tư pháp về cơ bản là mới kiện toàn (bên cạnh Bộ trưởng mới thì cả 3 Thứ trưởng cũng đều là mới, cụ thể 2 Thứ trưởng được đề bạt từ nguồn tại chỗ là Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác tác quốc tế và 1 Thứ trưởng được điều động từ Quốc hội). Bày tỏ vinh dự được cùng với Bộ trưởng Lê Thành Long ký Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước năm 2022 ngay sau khi được giao trọng trách Bộ trưởng Tư pháp Lào, đồng chí Phayvy SIBOULYPHA thông tin Quốc hội Lào đang tổ chức kỳ họp đặc biệt nhằm thảo luận giải pháp tháo gỡ khó khăn về kinh tế - xã hội trong bối cảnh cảnh dịch Covid - 19 và tăng cường công tác phòng chống ma túy. Về công tác lập pháp, Quốc hội dự kiến thông qua 05 dự thảo luật.

Bộ trưởng Phayvy SIBOULYPHA bày tỏ quyết tâm cùng với Bộ trưởng Thành Long không ngừng kế thừa và phát triển quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa 2 nước trải qua bề dày gần 40 năm với dấu ấn của nhiều thế hệ lãnh đạo cũng như cán bộ, công chức Bộ, Ngành Tư pháp hai nước. Đồng chí Phayvy SIBOULYPHA cũng chân thành cảm ơn Bộ Tư pháp Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long luôn dành sự quan tâm hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho Bộ Tư pháp Lào, từ công tác hoàn thiện thể chế đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp pháp (điểm nhấn là Dự án ODA hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào mà Học viện Tư pháp quốc gia Lào được giao là đơn vị đầu mối thực hiện).

Chúc mừng đồng chí Phayvy SIBOULYPHA mới được bầu làm ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Tư pháp CHDCND Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Lào, trong đó có hợp tác về pháp luật và tư pháp, là quan hệ hết sức đặc biệt. Mối quan hệ gắn bó này được dày công vun đắp qua gần 40 năm không chỉ bằng những văn kiện ký kết hay những đoàn công tác mà quan trọng hơn thế là sự thân tình như anh em một nhà giữa các thế hệ Lãnh đạo và cán bộ, công chức, người lao động của Bộ, Ngành Tư pháp 2 nước.

Đồng tình với việc cùng đồng chí Phayvy SIBOULYPHA quyết tâm không ngừng vun đắp cho quan hệ này "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững", Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nêu một số đề nghị cụ thể với Bộ Tư pháp Bạn.

Thứ nhất, cần tiếp tục đưa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa 2 nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, thông qua cơ chế Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới định kỳ giữa 2 nước và trao đổi các đoàn công tác cũng như văn bản, tài liệu pháp luật. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, Bộ Tư pháp 2 nước cần đẩy mạnh hình thức làm việc trực tuyến. Nếu Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ 5 giữa hai nước tổ chức được trong năm 2022 thì trùng với sự kiện kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, do đó các đơn vị liên quan của 2 Bộ cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ 2, về công tác đào tạo, đề nghị phía Bộ Tư pháp Lào tăng cường công tác thông tin, quảng bá để có thêm nhiều hơn sinh viên Lào theo học tại Đại học Luật Hà Nội và Cao đẳng luật miền Trung (hỗ trợ Cao đẳng luật miền Trung tư vấn tuyển sinh và thực hiện tuyển sinh trực tuyến). Phía Bộ Tư pháp Việt Nam cũng sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan để có thêm các suất học bổng cho sinh viên Lào. Riêng với Dự án ODA hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào, đề nghị Bộ Tư pháp Lào chỉ đạo Học viện Tư pháp quốc gia Lào đẩy nhanh tiến độ triển khai các hoạt động vì Dự án này cũng sắp kết thúc (cuối 2022).

Thứ ba, về công tác quốc tịch, đề nghị Bộ Tư pháp Lào làm việc với các cơ quan chức năng của Lào đẩy nhanh tiến độ nhập quốc tịch cho người Việt Nam có đủ điều kiện theo Thỏa thuận về giải quyết vấn đề di dân tự do giữa 2 nước (tỷ lệ giải quyết phía Việt Nam hiện nay là 82% nhưng phía Lào mới chỉ đạt gần 30%). Cuối cùng, về tương trợ tư pháp, đề nghị phía Lào đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ ủy thác tư pháp do phía Việt Nam gửi, đồng thời hai Bộ phối hợp sớm tổ chức đàm phán Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự.

Ghi nhận các ý kiến của Bộ trưởng Lê Thành Long, Bộ trưởng Phayvy SIBOULYPHA cam kết cùng với tập thể Lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt nhất các đề nghị nói trên. Đặc biệt với Dự án ODA hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào, đồng chí Phayvy SIBOULYPHA thông tin phía Lào đang gấp rút hoàn thành các bộ giáo trình, hồ sơ tình huống...để sớm tổ chức tập huấn, giảng dạy thử nghiệm theo đúng cam kết trong Kế hoạch năm 2021 của Dự án.

Kết thúc buổi gặp, Bộ trưởng Lê Thành Long trân trọng mời Bộ trưởng Phayvy SIBOULYPHA thu xếp sớm sang thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam khi điều kiện cho phép. Đồng chí Phayvy SIBOULYPHA cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Cuộc gặp tuy không dài nhưng đã để lại nhiều ấn tượng cho cả 2 Bên về sự chân tình và quyết tâm đưa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt - Lào lên một tầm cao mới, góp phần thiết thực kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác pháp luật giữa hai nước vào năm 2022.